Review : Hund (KR)

รีวิ้ววว…รีวิววว สัปดาห์นี้ขอเสนอเกมจาก BoardM ทางฝั่งเกาหลีค่าาาา นั่นคือเกม 🐶“HUND” 🐶 มาลองรีวิวเกมที่ต้องประลองความคิดกันบ้าง 💥 คือเป็นเกมที่ครั้งแรกเล่น เล่นแบบสมองโล่งๆ ลงๆการ์ดตามคนข้างหน้าไปเรื่อยๆ แต่พอจับทางได้ โอโหหหหหหหหหหหหหหห เกมนี้ระดับเซียนต้องมาเล่นแล้วแหละ!!!! มีระบบ TRUMP เข้ามาเกี่ยวข้องอีกแล้วจ้าาาาา Concept ง่ายๆเลย ใครการ์ดใหญ่สุดได้เก็บการ์ดชาวบ้านชาวช่องไปหมด!! ใครคะแนนมากสุดก็ชนะไป๊!! แต่ แต่ แต่ มันซับซ้อนกว่าน้านนนนน มาดูกันๆ

เกมนี้สามารถเลนได้ตั้งแต่ 3-5 คน หากเล่นกี่คนก็เปิดคู่มือได้เลย โดยในคู่มือจะมีบอกไว้ว่าเล่นจำนวนกี่คน ต้องใช้การ์ดเลขอะไรบ้าง และใช้ Designation Cards กี่ใบ หลังจากนั้นก็แจกการ์ดให้ผู้เล่นจำนวนเท่ากัน ส่วนเจ้า Score/ Designation Boards กับ Designation Cards จะอยู่กลางโต๊ะเลยค่ะ (การเซตอัพดูตามภาพที่ 2) ในการเล่นผู้เล่นคนแรกเลือกการ์ดในมือวางหงาย 1 ใบ หลังจากนั้นผู้เล่นคนถัดๆไปให้วางการ์ดตามลำดับ (โดยอ้างอิงตามสีการ์ดของผู้เล่นคนแรกเสมอ) เกมนี้บอกเลยคิดจะกั๊กการ์ดในมือ ก็เป็นอันต้องใช้ทุกที 🥹 เพราะเกมนี้จะบังคับว่าถ้าคุณมีสีการ์ดเหมือนผู้เล่นคนแรก “บังคับลงสีนั้น” (เช่น ถ้าผู้เล่นคนแรกลงการ์ดสีฟ้า คนถัดไปต่อให้มีการ์ดสีฟ้าใบเดียว แล้วคิดไม่อยากจะลง ไม่ได้!!! จำเป็นต้องหงายการ์ดนั้นทันที) หลังวางการ์ดครบตามจำนวนผู้เล่น คนที่มีการ์ดค่าสูงสุดก็จะเก็บการ์ดมาไว้ที่ตัวเอง (แต่ไม่รวบกลับมาขึ้นมือนะคะ เราจะวางคว่ำไว้ข้างหน้าเรา) เพื่อใช้ในการนับตอนจบรอบว่าการ์ดที่เก็บมา เป็นคะแนนบวกหรือลบ 😖 ส่วนการ์ดที่มีค่ามาก ใช่ว่าจะมาจากเลขมากสุดเสมอไป มันอาจมาจากการที่คุณมีไพ่ที่เป็นสี TRUMP อยู่!!

หากมีผู้เล่นลงการ์ดที่ตัวเลขดันไม่ตรงกับตัวเลขบน Designation Card ตัว Dog tile ของการ์ดสีนั้นจะวิ่งไปอยู่ที่ช่องว่างของ Designation Board ด้านบนสุดทันที ตามลำดับลงมาเรื่อยๆหากเกิดเหตุการณ์ตัวเลขตรงกันอีก 😎 (โดยแต่ละสัญลักษณ์ ก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันตามที่แอดได้เขียนไว้ให้) เมื่อจบรอบการ์ดหมดมือ ให้เรียงการ์ดที่เก็บมาของตัวเองตามสีเพื่อให้นับคะแนนได้ง่ายค่ะ แล้วเราจะเล่นแบบนี้ไปจนกว่า Designation Cards จะหมด หรือมีผู้ที่ไปค้นฟ้าคว้าดาวในทางบวก (ชนะ) หรือลบ (แพ้) แล้วนั่นเอง!

จากที่บอกไปข้างต้น Concept เกมมันดูง๊ายง่าย อาจจะคิดว่าแค่ลงการ์ดที่มีค่าสูงสุดก็ได้เก็บการ์ดชาวบ้านมาเป็นคะแนนละ! แต่อย่าลืมเลยเชียวว่าบางสีที่คุณเก็บมาอาจเป็นแต้มติดลบก็ได้!🥲 แล้วนั่นอาจทำให้คุณเดินดุ่มๆไปสู่ด้านลบตลอดกาล (เกิดขึ้นกับแอดมาแล้ว 555) ทุกการเคลื่อนไหวของผู้เล่นอื่น มีผลต่อเราเสมอ สังเกตให้ดีว่าเขาเก็บการ์ดสีอะไรไป แล้วชิงไหวพริบเพื่อให้คนอื่นมีแต่แต้มลบให้ได้!! วะฮะฮ่าาา 😝หัวเราะตอนพิมพ์บรรยาย แต่ตอนนั่งเล่นกลับเป็นเกมที่เงียบฉี่~~~ แต่จะมาเสียงดังตอนที่รู้ตัวว่าการ์ดที่เก็บมามีแต่แต้มลบแหละ 5555555

เกมนี้มีให้ลองเล่นที่ร้านด้วยนะคะ ใครที่ชอบเกมแนว Trick-taking ต้องมาหยิบเล่นเลยน้าห้ามพลาดเด็ดขาด ถึงเป็นเกมกล่องไม่ใหญ่ แต่สนุกสุดตัวมากจริงๆค่ะ แอดมินแนะนำเลย